หางานง่ายจาก App
ที่เร็วและดีกว่าเว็บ!


กีฬาเรือใบ New!

 

วันแรกในทะเลสาบเช้าวันนี้ลมแรงโหมผ่านทะเลสาบกว้างเข้าสู่ฝั่งจนใบเรือสีสดสะบัดไปมา ดัง พั่บๆ ต้นปาล์มริมหาดก็รับลมจนใบเสียดสีกันเสียงดังกราวๆ เรือใบลำน้อย 3-4 ลำในทะเลสาบของสโมสรวิจิตราธานีกางใบรับลมจนใบตึงเปรี๊ยะ และแล่นลิ่วไป ข้างหน้าอย่างรวดเร็ว พอใกล้ถึงขอบทะเลสาบ ใบเรือก็ถูกดึงกลับมาอีกด้าน พร้อมๆ กับที่คนนั่งในเรือย้ายฝั่งที่นั่งอย่างคล่องแคล่วน่ามอง

ครูตึ๋ง หรือ พันจ่าเอก สมเกียรติ พูนพัฒน์ ครูฝึกสอนทีมชาติไทยประจำ สโมสรฯ เดินยิ้มมาแต่ไกล บางทีครูอาจรู้ก็ได้ว่า นักเรียนใหม่ที่นั่งมองนักเรียน เก่าของครูอยู่บนฝั่งเริ่มฝันว่าตัวเองจะแล่นใบด้วยทีท่าสวยงามอย่างนั้นบ้าง

"ส่วนประกอบหลักของเรือใบมี 3 อย่าง คือ ใบเรือ ตัวเรือ และแด็ก-เกอร์บอร์ด (dagger board) หรือเซ็นเตอร์บอร์ด (center board) ซึ่งอยู่ตรง ท้อง เรือ" ครูตึ๋งเริ่มบทเรียนแรกหลังจากแนะนำตัวกันแล้ว "ใบเรือเป็นสิ่งที่สำคัญ มาก เพราะใช้สำหรับรับลม เรือจะไปหรือไม่ไปก็ขึ้นอยู่กับใบเรือนี่แหละ ส่วน แด็กเกอร์บอร์ดเป็นส่วนที่อยู่ใต้น้ำ มีไว้เพื่อกันเซด้านข้าง สำหรับเรือใบประเภท เลเซอร์ที่เราจะเล่นกันนั้นสามารถดึงแด็กเกอร์บอร์ดออกได้ ส่วนเรือใบบางประ เภทอย่างคอนเซ็ปต์ เราเรียกอุปกรณ์ที่ใช้กันเซว่าเซ็นเตอร์บอร์ด มันจะอยู่ติดกับ ตัวเรือ ถอดออกไม่ได้"

เรือใบจำลองลำเล็กที่ตั้งอยู่บนโต๊ะช่วยทำให้นักเรียนใหม่ 4-5 คนเข้าใจบทเรียน ภาคทฤษฎีได้อย่างง่ายดาย ฉันใจจดใจจ่อที่จะได้ไปเจอของจริงเสียที จนผ่านไป เกือบชั่วโมง หลังจากเรียนเรื่องการแล่นใบขวางลม (reaching) และการกลับ ใบทวนลม (tacking) ซึ่งเป็นเรื่องง่ายสุดแล้ว ครูจึงให้พวกเราไปเปลี่ยนเสื้อผ้า และไปรอที่ริมทะเลสาบ


กลับสู่หน้ารวมบทความ 1 2 3 4 5 6 7 หน้าถัดไป >>