5 สุดยอดเช็คลิสต์เด็กจบใหม่ หางานอย่างไรให้ได้งานชัวร์!

                ด้วยสถานการณ์ทั้งทางสังคม ทั้งโรคระบาดต่างๆที่อาจจะทำให้ใครหลายๆคนที่เป็นเด็กจบใหม่มีความหวั่นใจ อาจเป็นเพราะยังไม่รู้ว่าจบมาแล้วจะเริ่มต้นหางานอย่างไรดี เพราะประสบการณ์ก็ยังไม่มี ไม่ต้องกังวลต่อไปแล้ว เพราะบทความนี้จะแจก 5 เช็คลิสต์การหางานอย่างไรให้ได้งานชัวร์ ตามนี้เลยค่ะ

1.สำรวจ Passion ตัวเอง

                อย่างแรกก่อนที่จะหางาน ต้องสำรวจ Passion หรือความสนใจของตัวเองก่อนว่า ความสามารถและประสบการณ์ที่คุณมีนั้นสามารถต่อยอดไปได้ในตำแหน่งงานแบบไหนบ้าง คุณชอบงานแบบไหน อยากอยู่ในองค์กรระดับเล็กหรือใหญ่ สนใจงานประเภทที่ต้องออกไปพบผู้คนเยอะๆ ชอบงานหลังบ้านที่ไม่ต้องออกไปพบปะผู้คนมากนัก และต้องมีการพิจารณาเงินเดือนอีกด้วย และลองไปสำรวจช่องทางหางานต่างๆ เช่น เว็บไซต์หางานออนไลน์ ประกาศงานในช่องทาง Social media ต่างๆเป็นต้น

2.Resume ต้องปัง

                ด่านนี้ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะพาเราไปถึงเส้นชัยได้ไวขึ้น เด็กจบใหม่หรือนักศึกษาปีสุดท้ายสามารถเริ่มทำขั้นตอนนี้เพื่อเตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆได้เลย เพราะเรซูเม่ที่ใช้สมัครงานควรเป็นช่องทางที่เพิ่มโอกาสได้งานที่แท้จริง เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่จะบอกความสามารถ ประสบการณ์ และทักษะความเชี่ยวชาญว่าเราเคยทำอะไรมาก่อน หรือมีจุดแข็งอะไรที่ทำให้คุณโดดเด่นจนเข้าตากรรมการนั่นเอง โดยควรเลือกทำเรซูเม่ที่มีรูปแบบที่เป็นที่ยอมรับเช่น Super Resume นั่นเอง

3.ทำความรู้จักองค์กร

                เรียกได้ว่าข้อนี้มีเด็กจบใหม่หลายๆคนที่พลาดไป เพราะเมื่อไปสัมภาษณ์แล้ว บางคนตอบไม่ได้ว่าองค์กรมีผลิตภัณฑ์ หรือบริการอะไร วัฒนธรรมองค์กร หรือทำความเข้าใจกับวิสัยทัศน์ขององค์กร หากเราทำความเข้าใจกับองค์กรโดยศึกษาจากช่องทางเว็บไซต์บริษัท หรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่เรากำลังจะสมัครงานนั้นๆ เพื่อจะแสดงว่าเราศึกษาและเข้าใจองค์กรมาเป็นอย่างดีและโอกาสงานก็จะมีเพิ่มขึ้นได้

4.First impression ต้องดูดี

                หากอยากให้ฝ่ายบุคคลประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาสัมภาษณ์ ต้องแสดงความให้เกียรติองค์กรด้วยการรแต่งกายให้สุภาพในวันสัมภาษณ์ไม่ว่าจะไปที่บริษัทเองหรือสัมภาษณ์ออนไลน์ก็ตาม ถึงแม้ว่าเป็นนักศึกษาจบใหม่ ชุดที่ควรจะแต่งกายมาสัมภาษณ์ก็ควรเป็นชุดที่สุภาพ หรือหากมีสูทหรือเบลเซอร์ทับอีกทีก็จะความเป็นมืออาชีพให้มากขึ้นได้นั่นเอง

5.กำหนดเป้าหมายในการทำงาน

                เมื่อเราเจอบริษัทที่อยากทำงานแล้วนั้น เราต้องวางแผนและกำหนดเป้าหมายในการทำงานของตนเอง เช่น คิดว่าอีก 5-10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไรหากอยู่ในองค์กร เราจะอยู่จุดไหน ตำแหน่งงานที่เข้ามาเริ่มทำงานและตำแหน่งงานที่จะโตไปเป็นไปในทิศทางไหนได้นั่นเอง

ทั้ง 5 เช็คลิสต์นี้เด็กจบใหม่ต้องรีบเช็คให้ไว หากมีครบทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว การหางานก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากสำหรับเด็กจบใหม่เลยค่ะ

สมัครงานกับบริษัทชั้นนำทันที สร้าง Super Resume (ใบสมัครงาน) เลย ฟรี!

คำค้นหายอดนิยม

..