เช็คให้ไว! ทำไมส่งเรซูเม่สมัครงานไปแต่ไม่ผ่านสักที

                ใครๆอาจจะเคยมีปัญหากับการส่งใบสมัครงานหรือ Resume และอาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ได้รับการติดต่อมาสักที ไม่ว่าจะส่งไปสมัครที่ไหน เรซูเม่ก็ถูกตีกลับทุกที อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ ลองกลับมารีเช็คตัวเองด้วยข้อผิดพลาดเหล่านี้ที่บอกเลยว่าไม่ควรมองข้ามถ้าอยากสมัครงานแล้วมีโอกาสในการถูกเรียกสัมภาษณ์มากขึ้น

1.นำเสนอข้อมูลได้ไม่ครบถ้วน

                หากในเรซูเม่มีการใส่ข้อมูลที่จะนำเสนอจุดเด่นของตัวผู้สมัครได้ไม่ครบถ้วน ก็อาจทำให้ผู้สมัครคนดังกล่าวนั้นไม่มีจุดเด่น หรือจุดที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์สนใจที่จะร่วมงานกับคุณมากขึ้นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ เพราะอย่าลืมว่าหากเราจบมาจากมหาวิทยาลัยดี เกรดดี แต่ก็อาจมีคนที่มีเกณฑ์แบบเดียวกับเรา ดังนั้นเราต้องสร้างจุดเด่นโดยการนำเสนอตัวตน โดยเฉพาะจุดแข็งออกมาผ่านเรซูเม่ที่สามารถนำเสนอจุดนี้ได้

2.นำเสนอข้อมูลเท็จ

                เนื่องจากการนำเสนอตัวตนให้เด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ควรทำให้ถูกต้อง โดยการไม่นำเสนอข้อมูลเท็จ โอ้อวดความสามารถ ทักษะภาษา ทักษะคอมพิวเตอร์ หรือประสบการณ์ต่างๆที่เราไม่มีมีจริงๆเพื่อให้เรียกเงินเดือนได้สูงขึ้น แต่นั้นจะเป็นดาบที่กลับมาแทงเรา หากผู้สัมภาษณ์ตรวจสอบขึ้นมาก็อาจเป็นเหตุที่ทำให้เราสมัครงานไปไม่ผ่านสักทีนั่นเอง

3.ข้อผิดพลาดของผู้สมัคร

                บางทีการที่ไม่มีบริษัทไหนติดต่อมา เนื่องมาจากการให้ข้อมูลติดต่อที่ผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นอีเมล เบอร์โทรศัพท์ หรือ ไอดีของแอพพลิเคชั่นในการติตต่อต่างๆ ดังนั้น ต้องตรวจสอบโดยละเอียด หรือจะเป็นจะต้องให้ช่องทางการติดต่อสำรองไป และหมั่นเช็คอีเมลทั้งกล่องข้อความปกติ และกล่อง Junk mail  ที่บางทีอาจมีโอกาสงานดีๆที่ตกหล่นไป

4.รูปภาพในเรซูเม่

                เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเปรียบเหมือนเป็น First Impression ที่ผู้สัมภาษณ์จะได้คัดกรองเป็นด่านแรก เนื่องจาก HR ต้องการคนที่มีความพร้อมในการทำงานมากที่สุด ดังนั้น รูปภาพที่จะเพิ่มโอกาสในการเรียกสัมภาษณ์งานก็คือ รูปภาพที่สุภาพ ควรเป็นภาพที่ใส่ชุดพร้อมทำงาน ไม่ควรเป็นภาพที่ใส่ชุดนิสิตหรือนักศึกษา รวมไปถึงรูปเซลฟี่ รูปตาม Social Media ต่างๆ และรูปหมู่ที่แทบจะมองหาคนสมัครไม่เจอ

5.ส่งใบสมัครงานไม่ตรงสาย

                ผู้สมัครบางคนที่อาจจะอยากเพิ่มโอกาสในการได้งานให้ตัวเองมากๆ จึงหว่านใบสมัครงานโดยไม่ได้ดูว่างานที่สมัครนั้นตรงสายตัวเองหรือไม่ เช่น เรียนสายธุรการ แต่ไปสมัครงานข้ามสายไปวิศวกร เป็นต้น ดังนั้น นอกจากจะต้องดูรายละเอียดของงานแล้วว่าไม่ได้ข้ามสายเกินไป เพราะ HR ก็จะมองว่าผู้สมัครไม่มีความละเอียดรอบคอบในการส่งใบสมัครอีกด้วย

                ทั้ง 5 จุดนี้ ก็เป็นจุดที่บางทีการส่งเรซูเม่สมัครงานไปแล้วผู้สมัครยังไม่ได้รับการติดต่อสัมภาษณ์งานไปสักที ดังนั้น ต้องเช็คให้ไว หากผิดตรงไหนจะได้แก้ไขให้ทัน

สมัครงานกับบริษัทชั้นนำทันที สร้าง Super Resume (ใบสมัครงาน) เลย ฟรี!

คำค้นหายอดนิยม

..