‘Be the best version of you’ รวมวิธีพัฒนาตัวเองให้เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด
หนทางสู่ความสำเร็จเริ่มที่การพัฒนาตัวเอง

               สำหรับโลกการทำงานในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าแต่ละตำแหน่งงานมักจะมีการแข่งขันที่สูง ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มสมัครงานใหม่หรือการเลื่อนตำแหน่งในองค์กรเดิม ยิ่งพยายามไต่เต้าให้ได้ตำแหน่งที่สูงขึ้นเท่าใดก็มีคู่แข่งมากเท่านั้น ทางลัดสู่ความสำเร็จนั้นไม่มีจริงหากเราไม่เริ่มที่การพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา แต่การพัฒนาทักษะและความสามารถของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพนั้นต้องมองเห็นให้ชัดว่าเราต้องการพัฒนาในด้านใดบ้างและทำอย่างไร วันนี้ พวกเราจึงขอแนะนำวิธีการเลเวลอัปตัวเองให้กลายเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด

มาเรียนรู้วิธีพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา

            1)   ทำความรู้จักกับตัวเองให้มากขึ้น

               การมองเห็นความสามารถและทักษะต่าง ๆ ของตัวเองเป็นด่านแรกที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการทำความรู้จักกับตัวเองในแง่มุมต่าง ๆ เช่น เรามีจุดแข็ง-จุดอ่อนอย่างไร มีความสนใจเกี่ยวกับอะไร บุคลิกภาพของเราเป็นอย่างไร มีส่วนช่วยอย่างมากในการช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นและชี้ทางไปสู่การพัฒนาตัวเองที่เหมาะสม หากไม่มั่นใจว่าตัวเองที่เรารู้จักเป็นเรื่องจริงหรือแค่คิดไปเองคนเดียว ลองเริ่มจากการสังเกตตัวเองว่า เราทำอะไรแล้วรู้สึกดีบ้าง สิ่งใดที่ทำแล้วได้รับคำชม เพื่อนสนิทของเราเตือนเรื่องอะไรเราบ้าง หรือเริ่มต้นโดยการลองขอให้คนรอบตัวช่วยสะท้อนสิ่งที่พวกเขาเห็นให้เราได้รับฟังบ้าง

หากอยากพัฒนาตัวเอง ต้องรู้จักตัวเองให้มากขึ้น

            2)   ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

               หลาย ๆ คนพอมีเวลาว่างปุ๊บก็มักจะใช้ช่วงเวลานั้นสำหรับการพักผ่อนปั๊บ ซึ่งนั่นก็เหมาะสมแล้วเพราะการพักผ่อนช่วยทำให้ความเครียดลดลงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ก็อย่าลืมแบ่งเวลาส่วนหนึ่งไว้สำหรับพัฒนาตัวเองด้วย เนื่องจากเวลาพักผ่อนเป็นช่วงเวลาที่คุณสามารถโฟกัสกับเป้าหมายของคุณได้มากขึ้น การพัฒนาทักษะหรือความสามารถของตัวเองไม่ได้ปิดกั้นอยู่แค่การเรียนเพิ่มเท่านั้น แต่มันรวมถึงการฝึกใช้ทักษะที่ต้องการพัฒนาบ่อย ๆ การทำงานอดิเรก อ่านหนังสือ ฟังพอดแคสต์ การทำงานจิตอาสา หรือแม้แต่การทำงานพิเศษด้วย สิ่งที่คุณจะได้รับจากการทำกิจกรรมเหล่านี้มีตั้งแต่สมาธิที่ดีขึ้น สังคมและมุมมองที่กว้างขึ้น การฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่เว้นแม้แต่การลับคมทักษะอื่น ๆ ที่คุณมีด้วย ที่สำคัญคือการเติบโตล้วนต้องใช้เวลา ดังนั้น คุณต้องมีวินัยและอดทนฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

            3)   ลองออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ 

               การที่จะพัฒนาตัวเองได้นั้นมีอีกความหมายหนึ่งว่าคุณต้องก้าวออกไปจากพื้นที่ที่คุณคุ้นเคยและพบกับประสบการณ์ใหม่ ๆ การค่อย ๆ ลองออกจาก safe zone ไปค้นหาและทดลองทำสิ่งที่ตัวเองยังไม่รู้จักเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณเติบโตได้อย่างไม่เจ็บปวด เช่น ถ้าคุณชอบเล่นกีฬาเป็นพื้นฐานอยู่แล้วแต่ยังไม่เคยเล่นกีฬาบางชนิดก็ต้องลองหาโอกาสเล่นดู หรือถ้าคุณได้รับโอกาสให้ทำโครงการใหม่ ๆ จากผู้ใหญ่ที่เชื่อใจคุณ นั่นหมายความว่าเขามองเห็นศักยภาพบางอย่างในตัวคุณ อย่าพลาดที่จะลองคว้าโอกาสนี้ดู แต่ก็ต้องประเมินความรับผิดชอบที่คุณถือไว้อยู่ในมือด้วยว่าจะไหวหรือเปล่า เป็นต้น คุณอาจจะพบว่าคุณมีสิ่งที่ชอบมากกว่าที่คุณคิด หรือมีทักษะและความสามารถพิเศษที่คุณก็ไม่เคยรู้มาก่อนซ่อนอยู่ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณต้องประเมินความพร้อมของตัวเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัวด้วยว่าทั้งหมดนั้นเอื้อที่จะให้คุณออกจาก safe zone ได้อย่างสบายใจหรือผลักให้คุณไปเผชิญกับปัญหาที่คุณไม่พร้อมเจอ

เราจะพัฒนาตัวเองได้ ต้องก้าวออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ

            4)   กล้าที่จะล้มและเรียนรู้จากข้อผิดพลาด

               จากสุภาษิตไทยที่ว่า “สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าใคร ๆ ก็ต้องเคยทำผิดพลาดมาก่อน หลายครั้งการที่คุณลงมือทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น อาจจะต้องพบกับความผิดพลาดระหว่างทางทั้งที่เกิดจากความไม่รู้และเกิดโดยไม่ตั้งใจ แต่ความผิดพลาดเหล่านั้นล้วนเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าคุณกำลังพยายามที่จะเติบโตอยู่ด้วยการลงมือทำจริง สิ่งสำคัญคือคุณได้เรียนรู้จากมันหรือพยายามขวนขวายหาวิธีที่ทำให้ความผิดพลาดเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นอีกหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่คุณกำลังฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่ระหว่างนั้นกลับเกิดได้รับบาดเจ็บจากการลงน้ำหนักเท้าผิด ถ้าคุณเลือกที่จะล้มเลิกไปเลย นั่นก็ไม่ได้เรียกว่าการเรียนรู้และการพัฒนา แต่ถ้าคุณกลับไปหาวิธีที่จะรับมือและป้องกัน รวมถึงได้ให้เวลากับตัวเองในการสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อเรียนรู้และยอมรับกับความผิดพลาดที่กำลังเผชิญ คุณอาจจะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นว่าต้นตอของข้อ
ผิดพลาดแท้ที่จริงแล้วเกิดจากอะไร ทำให้คุณสามารถ move on ได้ทั้งในทางทักษะความสามารถและจิตใจ

            5)   กล้าเป็นตัวเองมากขึ้น

               สำหรับกุญแจดอกสุดท้ายของการนำตัวเองไปสู่เวอร์ชั่นที่ดีที่สุด คือ การมั่นใจในตัวเองนั่นเอง ฟังดูแล้วอาจจะงง ๆ ว่าทำไมการมั่นใจในตัวเองถึงช่วยทำให้ตัวเองก้าวไปสู่จุดที่เหนือกว่าในปัจจุบันได้ นั่นก็เพราะว่าทุก ๆ การตัดสินใจจะมีทิศทางของมันเสมอ ไม่ว่าคุณจะเลือกตัดสินใจที่จะทำหรือไม่ทำอะไรก็ตาม ทั้งหมดนั้นล้วนปูไปสู่เส้นทางที่ชัดเจนในภายภาคหน้า หากคุณลังเลที่จะเชื่อในสัญชาตญาณที่ดีของตัวเองหรือความคิดที่ไตร่ตรองมาดีแล้ว
นั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคุณยังไม่ยอมรับในตัวคุณเอง ถ้าคุณเริ่มมั่นใจในตัวเองและเชื่อมั่นในการตัดสินใจของคุณ คุณจะสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีในตัวเอง โดยเฉพาะเสียงสะท้อนจากคนรอบข้างที่จะตะโกนออกมาว่าคุณได้ก้าวกระโดดไปเป็นอีกคนในเวอร์ชันที่ดีกว่าเดิม

มั่นใจและกล้าเป็นตัวเอง กุญแจสำคัญของการพัฒนาตัวเอง

                        แต่ถ้าใครที่พัฒนาตัวเองเป็น the best version เตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้ว
จะรอช้าอยู่ทำไม มาค้นหาองค์กรที่เหมาะกับความสามารถและประสิทธิภาพของคุณได้ที่ www.jobtopgun.com เว็บไซต์ที่รวบรวมงานมากกว่า 5,000 ตำแหน่ง รวมถึงสามารถอ่านรีวิวบรรยากาศการทำงาน สวัสดิการ และอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ
สมัครงานของคุณได้ทางเว็บไซต์ www.yousayhrsay.com

สมัครงานกับบริษัทชั้นนำทันที สร้าง Super Resume (ใบสมัครงาน) เลย ฟรี!

คำค้นหายอดนิยม

..